ประวัติความเป็นมา

ในปี พ.ศ. 2548 มหาวิทยาลัยนเรศวร วิทยาเขตสารสนเทศพะเยา ได้มีนโยบายจัดสรรสถานที่เพื่อเป็นที่ฝึกปฏิบัติการของนิสิตในสาขาวิชาการท่องเที่ยวและสาขาวิชาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องตลอดจนเป็นสวัสดิการให้แก่นิสิตบุคลากร สามารถใช้บริการห้องพักได้ในราคาประหยัด โดยทำการปรับปรุงอาคารหอพักนิสิตเอื้องคำเดิม ให้เป็นสถานที่พักและฝึกปฏิบัติการให้แก่นิสิตซึ่ง มุ่งเน้นให้นิสิตได้เกิดทักษะและความชำนาญจากประสบการณ์จริง ตลอดจนการสร้างคุณภาพงานเพื่อรองรับความต้องการของตลาดแรงงานด้านการบริการ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ในการพัฒนาประเทศได้ในอนาคต ต่อมาในปี พ.ศ. 2551 ได้มีประกาศมหาวิทยาลัยนเรศวร พะเยา เรื่องการดำเนินการเรือนเอื้องคำ ภายใต้ศูนย์ปฏิบัติการวิชาชีพการโรงแรมและการท่องเที่ยว ในขณะนั้นให้ใช้เพื่อการฝึกประสบการณ์วิชาชีพสำหรับนิสิต ใช้เป็นที่จัดบริการที่พักสำหรับผู้เข้าประชุม สัมมนา และบุคคลทั่วไป รวมถึงการจัดประชุมสัมมนา และฝึกอบรมแก่บุคคลทั่วไป ทั้งนี้ยังใช้เป็นสถานที่จำหน่ายสินค้า อาหาร และใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นตามที่มหาวิทยาลัยจะเห็นสมควร การบริการงานเรือนเอื้องคำ (ศูนย์ปฏิบัติการวิชาชีพการโรงแรมและการท่องเที่ยว)ดำเนินการอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของคณะกรรมการบริหารมหาวิทยาลัย และคณะกรรมการดำเนินงานซึ่งมหาวิทยาลัยแต่งตั้ง เพื่อให้สามารถเอื้อต่อการฝึกประสบการณ์วิชาชีพได้เต็มรูปแบบ

ปัจจุบัน หน่วยปฏิบัติการวิชาชีพการโรงแรมและการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยพะเยา เป็นหน่วยงานภายในอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานอธิการบดี โดย รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร รองศาสตราจารย์ ดร.ชาลี ทองเรือง และยังคงวัตถุประสงค์หลักตามประกาศของหน่วยปฏิบัติการวิชาชีพการโรงแรมและการท่องเที่ยว ทั้งนี้ยังมุ่งเน้นบริการด้านที่พัก อาหารและเครื่องดื่ม การจัดประชุม และกิจกรรมอื่น ๆ แก่บุคลากรของมหาวิทยาลัยหรือบุคคลภายนอก